Các triệu chứng của bệnh trĩ và cách phòng bệnh

Nếu bạn thẳng tắp có những triệu chứng như táo bón, chảy máu khi đi đi ngoài, đau rát và ngứa vùng lỗ đít thì có thể bạn đã mắc phải hoặc có nguy cơ mắc bệnh trĩ. bệnh trĩ được hình thành do sự căng giãn quá mức tại các tĩnh mạch ở trực tràng, hậu môn gây viêm sưng hoặc xuất huyết. Nhiều người không biết rằng hậu trái nghiêm trọng đang lặng thầm đến với họ khi búi trĩ bên trong đang bắt đầu lớn dần lên. Khi búi trĩ sa ra ngoài thẳng tuột mà không tự co vào được thì rất khó trị nội khoa, mà phải chỉ định giải phẫu rất đau đớn.

Các triệu chứng bệnh trĩ có thể xuất hiện thẳng thớm hoặc ngắt quãng những đám rối tĩnh mạch trĩ vẫn có thể lặng thầm căng giãn trong ống lỗ đít. người mắc bệnh cũng như thầy thảo dược thường không khẳng định được thời gian bắt đầu phát chứng bệnh.

Các triệu chứng của bệnh trĩ và cách phòng bệnh

bệnh trĩ là một bệnh phổ thông cả ở nam và nữ, đứng sản phẩm đầu trong các bệnh lý vùng hậu môn. chứng bệnh trĩ không gây nguy hiểm, nhưng mà gây đau rát, ngứa, chảy máu, ướt át vùng lỗ đít và cảm giác rất khó chịu cho người mắc bệnh. Tuy là một bệnh lành tính nhưng mà gây nhiều khó khăn vì bệnh nhân mắc chứng bệnh trĩ thường qua những triệu chứng đỡ hơn và tâm lý e sợ khi đi khám vùng kín mà chỉ đến khi triệu chứng đó ngày một nặng gây khó chịu ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt hàng ngày thì người mắc bệnh mới đi khám, tinh thần an thần người bệnh trĩ sẽ không được tốt lắm.

Theo thầy thuốc chuyên khoa 1 Hoàng Chính, chứng bệnh viện Đa khoa Trí Đức: “Trong tổng số người mắc bệnh đến khám về đường tiêu hóa có tới 10% mắc phải chứng bệnh trĩ. Sauk hi thực hành thăm khám, các bác sĩ giải đáp thắc mắc cho người mắc bệnh là cần phải thực hành biện pháp soi trực tràng hoặc soi ruột già để phát hiện xem các búi trĩ ở điểm nào hoặc nồng độ mấy rồi. Từ đó có những biện pháp can thiệp, trung bình thì trị liệu nội khoa, cuối từng đợt nội khoa kết hợp cả thực phẩm chức năng.”

Bệnh trĩ
Bệnh trĩ

Chứng bệnh trĩ hình thành như thế nào

bệnh lý trĩ là bệnh lý chủ yếu ở vùng hậu môn trực tràng. Ta thấy ở hậu môn trực tràng có một rãnh liên hệ là rãnh lược, quy trình lỗ hậu môn bên ngoài khoảng 1.5cm. Ở kỳ sinh lý thông thường, dưới niêm mạc hậu môn có các búi tĩnh mạch (tĩnh mạch trĩ trong và tĩnh mạch trĩ ngoài). bình thường thì không có vấn đề, nhưng mà do những duyên do nào đó thì búi tĩnh mạch trĩ trong nằm trên đường lược giãn ra, rồi sa xuống hơn khối lượng thông thường. Lúc ấy người ta alo là trĩ nội. Còn khi búi tĩnh mạch ở ngoài và dưới đường lược giãn ra thì người ta liên hệ là trĩ ngoại.

Tóm lại bệnh trĩ chia thành hai loại chính bệnh trĩ nội và bệnh trĩ ngoại. Trong trĩ nội còn chia thành 4 nồng độ:

nồng độ 1: Chỉ phình ra, triệu chứng chính yếu là khi có tác động cơ học (ví dụ như đầu phân đi ra xước vào) gây chảy máu.

độ 2: Khi ỉa nó sa xuống, ỉa xong nó tự co lên được.

nồng độ 3: Khi đi ngoài nó sa xuống nhưng mà không tự co lên được. Ta phải lấy tay đẩy lên thì mới co lên được.

nồng độ 4: Sa ra luôn, lấy tay đẩy vào, vào rồi nhưng mà lại xuống.

Ngoài ra, còn một loại nữa là trĩ hỗn tạp bao gồm cả trĩ nội và ngoại.

TRĩ nội
TRĩ nội

Tính phổ quát của chứng bệnh trĩ

Trong thực tại hiện tại có khoảng 30-50% dân số Việt Nam bị bệnh này, tuy nhiên trong một số tài liệu con số đó lên tận 65%. bệnh trĩ khá phổ quát, gặp ở tất tật các lứa tuổi, nhiều ở lứa tuổi hay làm việc với phong độ đứng, ngồi lâu và mang vác nặng. tỉ dụ: Cảnh sát, thợ may, tài xế chuyên nghiệp, nhân viên văn phòng,…

căn do gây ra chứng bệnh trĩ:

Do đặc thù công việc của từng đối tượng ta chia thành những duyên do bệnh trĩ sau:

Chế nồng độ sinh hoạt không điều độ, liền phải ngồi một công ty và tí vận động. do vậy những người phải ngồi làm việc nhiều nên nghỉ giải lao sau mỗi lần 50 phút làm việc.

Làm dụng các chất kích thích như rượu nếp, bia, ớt, hạt tiêu,… sử dụng quá mức.

Để táo bón lâu ngày.

Do mắc chèn ép, những bệnh lý về lâm sàng, các chứng bệnh nội khoa khác chèn ép lên vùng tầng sinh môn (trong ổ bụng) gây nên những áp lực lớn.

Do cơ vùng hậu môn bị nhão, nhất là ở người già khiến hình thành các búi trĩ.

Do sinh đẻ nhiều lần gây sức ép làm tăng búi trĩ.

Lời khuyên cho người đang bị bệnh trĩ

Ở bệnh viện Đa khoa Trí Đức, một ngày có 15 người đến khám trĩ. Các thầy thuốc đặt vấn đề, các búi trĩ cần phải soi trực tràng thì mới phát hiện ra bệnh trĩ gì, là trĩ nội hay ngoại, nồng độ mấy,… Những người nam giới thì đơn giản, nhưng mà ở phụ nữ đặc biệt người trẻ thì lại hết sức khó khăn. Thuyết phục được họ cho soi trực tràng rất khó khăn, họ thường giấu bệnh và không muốn cho làm những việc đó.

Đấy là một suy nghĩ sai trái!

giả dụ các bạn đã có những triệu chứng như ở trên: Đi ngoại giả máu, có vật lòi ra ở hậu môn, ngứa rát, đại tiện thẳng tắp bị táo bón,… thì bạn cần phải được thăm khám để làm các xét nghiệm. Khi lên đến nồng độ 3, độ 4 rồi thì nép can thiệp phẫu thuật, tuy nhiên việc phẫu thuật vùng tầng sinh môn (hậu môn trực tràng) đấy thì khôn xiết phức tạp. Vì đấy là vùng huyết mạch rất nhiều, rất nhiều vi khuẩn, tạp khuẩn ở đấy, việc mổ rất khó khăn, nếu không cẩn thận dễ mắc phải nhiễm trùng. vì lẽ đó chúng ta phải có những suy nhĩ đúng đắn để điều trị bệnh trĩ kịp thời. vì lẽ đó bạn đừng giấu chứng bệnh, đến đó các bác sĩ sẽ giải đáp thắc mắc và điều trị bằng các loại dược liêu để ổn định được bệnh trĩ.

Chứng bệnh trĩ tái phát do đâu

Do quá lạm dụng ăn dùng, có những người rất thích ăn cay gây ảnh hưởng đến vùng trĩ.

dùng thực phẩm ăn nhanh chứa nhiều đường, dầu tạo thành những chất khó tiêu hóa.

ít vận động.

Viêm nhiễm vùng lỗ đít, áp xe quanh lỗ đít, những đường dò là những điều kiện khiến chứng bệnh trĩ tái phát.

Ăn quá no, đi đi ngoài quá lâu, đọc báo, hút thuốc trong toilet khiến áp lực lên ổ bụng bồi bổ.

Các chứng bệnh lý về gan, thận, đại trực tràng, các khối u, u tử cung – buồng trứng, các chứng bệnh lý trong ổ bụng ảnh hưởng đến tuần hoàn tĩnh mạch trĩ.

Có những người mắc bệnh trĩ ở điểm 1 giờ Chữa xong, do chế nồng độ ăn dùng không tốt nó lại nhảy lên 3 giờ – 4 giờ xảy ra liền tù tù.

thời nay có xu hướng sử dụng món chức năng có cội nguồn từ thiên nhiên điều trị bệnh trĩ mang lại đảm bảo uy tín cao trong đó có sản phẩm Trĩ Tâm An:

Trĩ Tâm An là sản phẩm được cấu trúc bởi các thuốc như vitin (hoa hòe), bạch quả, diosmin (dịch chiết từ các thực vật họ cam quýt), cao hạt giải ngựa, việt quất, vitamin C, K. Vitin là hợp chất angteosedang chống lại gốc tự do, tăng cường vững thành mạch, làm khỏe thành mạch, không mắc giãn ra. Dấp cá có khả năng trị bệnh kháng khuẩn, kháng viêm, cầm máu, chứa nhiều chất xơ vị mát. Cao hạt giải ngựa giúp nâng cao cơ lực thành mạch máu, giảm đau hỗ trợ người mắc bệnh trĩ bớt được đớn đau (như kim châm vào vùng hậu môn trực tràng). Diosmin chứa chất xơ vừa tan và không tan trong nước giúp phân mềm, giải độc, đặc biệt các độc tố trong đường ruột. Vitamin C làm thành mạch vừng, vitamin K cầm máu.

vớ lứa tuổi có nguy cơ mắc phải hoặc đã mắc phải bệnh trĩ đều có thể sử dụng được. Trĩ Tâm An sử dụng để phòng bệnh trĩ hiệu quả hơn, nhất là cho các anh công an, dân văn phòng,… Đặc biệt rất ăn nhập với người tuổi luống tuổi trở lên và người chín. Vì người già quơ các cơ quan, bộ phận đều mắc lão hóa, kể cả hệ thống tĩnh mạch trĩ dẫn đến sức bền kém, một tí đi lại, sử dụng nước không đủ làm bồi bổ công năng bị táo bón nên dùng Trĩ Tâm An rất hạp.

Chế nồng độ dinh dưỡng và sinh hoạt cho bệnh nhân trĩ

tự việc ăn cay nóng, uống bia rượu sẽ giảm 99% chứng bệnh trĩ tái phát.

Nằm hoặc ngồi một ít đi, năng vận động, dùng đủ nước (2.5 lít/ngày đêm).

Đối với những người chưa mắc phải bệnh trĩ

Cần ngừa không để mắc phải táo bón (vì táo bón nhiều là vấn để đẵn sinh ra bệnh trĩ).

Mỗi ngày ăn tí nhất 300g rau (1/3kg). các bạn đã ăn đủ chưa?

Phải sử dụng đủ nước, nhất là ở người chín phải chú trọng.

Tránh các chứng bệnh lý về lị, tiêu chảy,….

Lương Y Nguyễn Lộc

Lương Y Lộc là người nhiều năm trong ngành y học cổ truyền Việt Nam Với nhiều kinh nghiệm cũng như tấm lòng mang những bài thuốc quý giá đến với mọi người. Vì thế chúng tôi đã mời ông làm cố vấn một số bài viết của Bài Thuốc Gia Đình để ông có thể hỗ trợ những kiến thức đắt giá cho chúng tôi

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *